Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014

Tìm Hiểu Về Collagen

Giới thiệu về collagen

Collagen là một loại protein chủ yếu của các mô liên kết: da, gân, sụn, xương,… Trong động vật có vú, collagen chiếm khoảng 25-35% tổng lượng protein của cơ thể. Các nhà khoa học thường ví Collagen như một chất keo kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau. Nếu không có chúng cơ thể người sẽ chỉ là các phần rời rạc, các bộ phận không hoàn chỉnh.

Vai trò của Collagen trong cơ thể
Collagen trong cơ thể có chức năng chủ yếu là tạo thành mạng lưới tăng cường sự săn chắc và đàn hồi của các mô liên kết như da, gân, khớp, dây chằng, mạch máu. Có thể nói một cách dễ hiểu là collagen đóng vai trò như khung cốt thép khi ta đúc bê tông vậy.

Khi cơ thể bước qua tuổi 30, tốc độ tổng hợp collagen bị chậm lại, tốc độ phân hủy Collagen gia tăng. Trung bình mỗi năm, cấu trúc Collagen bị mất đi khoảng 1,5% về khối lượng. Điều này dẫn đến hệ quả là cơ thịt ít săn chắc, bị chảy xệ, các nếp nhăn li ti xuất hiện trên da, gân, sụn, khớp,  xương bị thoái hóa.

Những thực phẩm giàu collagen



Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc bổ sung những thực phẩm giàu collagen sẽ giúp bạn cải thiện và bổ sung được phần lớn collagen cho da.

Cá: Các loại cá nước lạnh như cá ngừ, cá mòi, cá tuyết, cá thu, cá hồi… là những loại cá rất giàu omega 3 axit giúp đẩy nhanh quá trình tạo collagen cho da.

Tỏi: Chứa chất hóa học sulfur giúp cơ thể nhanh chóng sản sinh collagen. Ngoài ra tỏi còn chứa chất taurine và axit lipoid là “vũ khí” bảo vệ quá trình suy giảm và phá hủy các sợi collagen trong cơ thể. Chính vì thế, hãy thường xuyên thêm tỏi vào trong các món ăn hằng ngày để tận thu được lợi ích nổi trội này của nó.

Cà chua: có chứa nhiều chất chống oxy hóa lycopene giúp kiềm chế  collagenases. Đây là một loại enzyme hủy hoại collagen.

Các sản phẩm chế biến từ đậu tương: như sữa đậu nành, đậu phụ, sữa chua, bơ, phomát có chứa chất genistein. Đây là thành phần có tác dụng sản sinh ra lượng collagen đáng kể, đồng thời có tác dụng ngăn chặn loại enzymes gây lão hóa da.

Rau xanh và trái cây: Khi chọn ăn rau xanh nên ưu tiên chọn loại có lá màu xanh sẫm, còn với trái cây nên chọn loại quả đỏ vì chúng có chứa hàm lượng lớn vitamin C, lycopene có vai trò như những chất chống oxy hóa, giúp tăng cường quá trình sản sinh ra collagen. Xin nói thêm rằng Vitamin C là loại vitamin quý giá hàng đầu có tác dụng sản sinh collagen cho da.

2 nhận xét: